Điều gì tạo nên sức mạnh cho não bộ

Có lẽ não là đối tượng phức tạp nhất trong vũ trụ! Mặc dù bộ não của bạn chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể nhưng - nó có khoảng 1,1 nghìn tỷ tế bào.

Có lẽ não là đối tượng phức tạp nhất trong vũ trụ! Mặc dù bộ não của bạn chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể nhưng - nó có khoảng 1,1 nghìn tỷ tế bào.

 

Các nhà khoa học thần kinh ước tính cókhoảng100 tỷtếbàothần kinh hay còn gọi là neuron trong não và trung bình mỗi tế bào thần kinh nhận khoảng 5000 nối kết từ các tế bào thần kinh khác qua các đầu nối kết (synapse) hay còn gọi là các khớp thần kinh - giống như có 500 nghìntỷ vi xửlý kết nối với nhau trong một mạng lưới rộng lớn.

 

Để hiểu được sức mạnh của sự kết nối các tế bào thần kinh phi thường như thế nào, chúng ta hãy so sánh tốc độ xử lý thông tin của bộ não với tốc độ xử lý thông tin của máy vi tính được đo bằng MIPS (triệu xử lý / giây). Một bộ xử lý máy tính Intel Pentium III (500 Mhz) chỉcóthể chạy được 1.354 MIPS. Trong khi đó, mỗi tếbàonão (nơ-ron) cóthểxử lý 1.000 thông tin mỗi giây và toàn bộ não của chúng ta có tiềm năng xử lý 100 triệu MIPS. Điều này có nghĩa là tiềm năng não bộ của chúng ta tương đương với 73.855 máy tính cá nhân được nối với nhau và hoạt động cùng một lúc.

Câu hỏi đặt ra là cùng có cấu tạo bộ não giống nhau, vậy tại sao có người lại tiếp thu, xử lý thông tin nhanh và dễ dàng trong khi người khác lại chậm và gặp khó khăn? Câu trả lời chính là khả năng truyền dẫn tín hiệu của các tế bào thần kinh trong não bộ chúng ta.

Khi tế bào thần kinh nhận được một tín hiệu, tín hiệu này sẽ tiềm ẩn nơi tế bào dưới dang điện hóa và chuyển từ tế bào này sang tế bào khác ở đầu nối kết bằng một loạt chất hóa học truyền đến, gọi là chất dẫn truyền xung động thần kinh (neurotransmitter) nhằm điều hành mọi  hoạt  động của cơ  thể với trí nhớ, suy nghĩ và cảm xúc.  Đây là những phản ứng của quá trình cảm thọ và chính là yếu tố tạo nên sự THÔNG MINH của bộ não. 

 

 

 

Song trong chính bộ não, giữa các vùng não lại có sự kết nối các tế bào thần kinh khác nhau. Vùng nào có sự kết nối tế bào thần kinh mạnh mẽ thì vùng đó hoạt động tốt hơn, điều này giải thích được vì sao có người thông minh về tư duy logic, khả năng tính toán, phân tích thông tin rất tốt nhưng lại không giỏi văn học, âm nhạc, hội họa….

Nhưng liệu chúng ta có thể tăng cường độ nhạy bén của não bộ ở những vùng hiện chưa tốt không? Hay nói cách khác chúng ta có thể tăng cường trí thông minh và năng lực não bộ trong một lĩnh vực nào đó đang yếu kém không? Câu trả lời là hoàn toàn có thế. Giải pháp nằm ở việc kích thích và thử thách khu vực đó của não bộ, từ đó tạo ra nhiềuliênkếtnơronvàtăngcường mức độ thông minh, nhạy bén. Nói cách khác, bằng việc luyện tập nhiều lần một việc gì đó, bạn chắc chắn sẽ thông minh hơn, xử lý vấn đề nhanh nhạy hơn trong hoạt động đó. Não bộ cũng giống như cơ bắp, một khi được luyện tập và sử dụng thường xuyên, sẽ có mức độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Ngược lại, não sẽ yếu dần… giống như bất kỳ cơ bắp nào trong cơ thể khi không được luyện tập và sử dụng thường xuyên.

Có phải mỗi người được sinh ra đã có một mức độ thông minh nào đó và mức độ ấy là cố định trong suốt cuộc đời? Không phải vậy, mức độ thông minh của một người khi sinh ra là yếu tố nền tảng nhưng hoàn toàn có thể được tăng cường nếu có sự kích thích não bộ hợp lý.

Nhưng liệu có giới hạn nào cho trí thông minh không? Một người chậm hiểu có thể rèn luyện bản thân để trở nên nhanh nhạy hơn không? Các nghiên cứu cho thấy, với phương pháp chăm sóc sức khỏe trí não đúng đắn và chế độ rèn luyện trí não phù hợp, điều gì cũng cóthểxảyra.

Các nhà khoa học thần kinh và dinh dưỡng trường Y khoa Harvard đã chứng minh được rằng việc cung cấp các dưỡng chất cho não và thực hiện chương trình thể dục trí não có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe trí não và nâng cao sức mạnh não bộ.

 

Share:
Các tin khác:
Cần làm gì để có sức khỏe trí não

Cần làm gì để có sức khỏe trí não

Não bộ là một cỗ máy tuyệt vời và cũng là cơ quan quan trọng nhất điều hành mọi hoạt động của cơ thể cho đến các chức năng nhận thức, ...
Vai trò dưỡng chất với sức khỏe não bộ

Vai trò dưỡng chất với sức khỏe não bộ

Mặc dù bộ não của bạn chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể nhưngcó 100 tỷ tế bào thần kinh hay còn gọi là neuron trong não và trung bình mỗi tế ...
10 điều kỳ diệu của bộ não

10 điều kỳ diệu của bộ não

Não là một cơ quan phức tạp nhất trong vũ trụ mà con người chưa thể khám phá hết. Rất nhiều nguyên lý hoạt động của não bộ là rất điều ...
Hotline tư vấn 24/7
0868.696.368
Gọi ngay để đặt hàng
và tư vấn

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA