Vai trò dưỡng chất với sức khỏe não bộ

Mặc dù bộ não của bạn chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể nhưngcó 100 tỷ tế bào thần kinh hay còn gọi là neuron trong não và trung bình mỗi tế bào thần kinh nhận khoảng 5000 nối kết từ các tế bào thần kinh khác qua các đầu nối kết (synapse) hay còn gọi là các khớp thần kinh - giống như có 500 nghìn tỷ vi xử lý kết nối với nhau trong một mạng lưới rộng lớn.

Não được nuôi dưỡng bằng những mạng mạch máu phong phú nhất của cơ thể (gồm các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch).  Ước tính, tổng chiều dài của mạch máu não lên đến hơn 160.000km, đủ để cuốn quanh trái đất 4 vòng.

Với từng nhịp tim, các động mạch mang khoảng 20 tới 25% lượng máu cơ thể lên bộ não, nơi có hàng tỉ tế bào sử dụng 20% lượng oxy và năng lượng dưỡng chất cần thiết trong máu mang tới cho não.  Khi đang tập trung suy nghĩ, bộ não có thể dùng tới 50% năng lượng và oxy.

Khi lưu lượng máu đến não giảm xuống dưới mức cần thiết cho sự chuyển hóa, não thiếu máu sẽ bị tổn thương, các chức năng chuyên biệt ở vùng não bị thiếu máu sẽ suy giảm. Nếu tình trạng này kéo dài, mô não sẽ bị tổn thương khó hồi phục, thậm chí bị tổn thương vĩnh viễn.

Một chu trình hoạt động bình thường trong cơ thể người đã khiến mỗi ngày có từ 60.000 tới 100.000 tế bào thần kinh bị hủy diệt và không được thay thế. Số lượng tế bào thần kinh bị hủy diệt còn tăng lên rất nhiều nếu như não bộ bị ảnh hưởng bơi các nguyên nhân khác như:

- Do ảnh hưởng của tuổi tác gây nên thoái hóa não

- Do bị chấn thương não, tai biến mạch máu não, thiếu máu não, thiếu o xynão…

- Do ảnh hưởng của các gốc tự do

- Do ảnh hưởngcủabệnhAlzhermer, Parkinson

- Do ảnh hưởng của các chất gây nghiện như rượu, cồn, thuốc lá…

- Do ảnh hưởng của chứng trầm cảm, căng thẳng, lo âu diễn ra dài ngày.

- Do chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho não bộ trong khi não phải làm việc ở chế độ công suất cao, áp lực, căng thẳng….

May mắn thay là những tế bào còn lại có thể lãnh phần trách nhiệm của những tế bào bị tiêu hủy. Chúng sẽ mọc ra nhiều nhánh xen kẽ vào khoảng trống để tiếp nhận tín hiệu thần kinh. Sự việc này cũng giống như trong khu rừng già, một cây chết đi thì cây kế cận vươn lên, sinh ra nhiều cành để điền khuyết.

Quá trình hồi phục này phục này phụ thuộc vào độ dẻo dai của các tế bào thần kinh, các khớp nối thần kinh và các chất dẫn truyền thần kinh như là: Norepinephrine (NE, NA), Epinephrine (EN), Acetylcholine (ACh), Dopamine (DA), Serotonin (5HT), Melatonin (MT) và Histamine (HIST) cóvaitròrất quan trọng trong quá trình cung cấp năng lượng, truyền tín hiệuđemlạilạisứcmạnhcho não bộ…

Nhận định yếu tố tạo nên sức mạnh của bộ não, các nhà khoa học về thần kinh học và tâm lý học tại Đại học Y khoa Harvard đã có nhiều công trình nghiên cứu để tìm kiếm các hoạt chất sinh học có khả năng tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh cho não bộ nhưng không gây tác dụng phụ cho cơ thể. Để đảm bảo được yếu tố này, các nhà nghiên cứu Mỹ đã hướng tớ iviệc sử dụng các sản phẩm nootropic – tức sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên (tách chiết từ các thảo dược, tổng hợp từ độn gvật các axit amin, vitamin …) để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cho não bộ.Hiện nay, có khoảng 26% người dân Mỹ thường xuyê nsử dụng các sản phẩm nootropic như là một giải pháp để bảo vệ sức khỏe trí não và tăng cường các chức năng của não bộ.

Trong sốcácnootropic, Neurozextra là một nootropic tự nhiên chứa 8 hoạt chất sinh học quý:

Phosphatidylserine  (100mg), Chiết xuất cây Bacopa (200mg), chiế txuất rễ cây Rhodiolarosea (100mg), chiết xuất lá cây Bạch quả (90mg), Acetyl-L-Carnitine (50mg), Dimethylaminoethanol (DMAE) (10mg), Huperzine A (10mcg – chiết suất từ cây Thạch Tùng răng), Vitamin B12 (100mcg)…được các nhà nghiên cứu  đánh giá là cókhảnănggúpnãobộkhỏe mạnh và hoạt động mạnh mẽ hơn bởi các yếu tố sau:

- Tăng các điểm nhận tin, truyền tin (các khớp nối thần kinh); tăng khả năng dẫn truyền thần kinh do tăng sản sinh các chất dẫn truyền xung động thần kinh quan trọng như: Norepinephrine (NE, NA), Epinephrine (EN), Acetylcholine (ACh), Dopamine (DA), Serotonin (5HT), Melatonin (MT); tăng phản xạ của các tế bào thần kinh….

- Thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong não, tăng tuần hoàn oxy não, tăng tính chịu đựng của các mô não khi bị thiếu oxy...,

- Cung cấp nguồn năng lượng giữ cho não hoạt động tốt ngay cả khi mệt mỏi, căng thẳng, áp lực

- Có khả năng chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào não khỏi bị tấn công của các gốc tự do.

 

Với các đặc tính trên, Neurozextra giúp

- Ngăn ngừa sự thoái hóa các tế bào thần kinh.

- Hỗ trợ phục hồi các tế bào thần kinh bị tổn thương do tai biến mạch máu não, chấn thương não, ảnh hưởng của sử dụng rượu…

- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý mạch máu não như: Thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não có liên quan đến xơ vữa mạch máu, đau nửa đầu.

- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng: Sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng thính giác, thị giác, bệnh Alzhemer.

- Hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ, tăng động thiếu chú ý.

- Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

- Giảm stress và cải thiện tâm trạng (do lo âu, căng thẳng, trầm cảm…)

- Giúp cho các chức năng của não được duy trì và hoạt động tốt hơn như là: Tăng cường sự tỉnh táo; tăng cường trí nhớ; tăng khả năng tập trung, nhận thức và tư duy khi học tập, nghiên cứu, làm việc…

 

 

Share:
Các tin khác:
Cần làm gì để có sức khỏe trí não

Cần làm gì để có sức khỏe trí não

Não bộ là một cỗ máy tuyệt vời và cũng là cơ quan quan trọng nhất điều hành mọi hoạt động của cơ thể cho đến các chức năng nhận thức, ...
Điều gì tạo nên sức mạnh cho não bộ

Điều gì tạo nên sức mạnh cho não bộ

Có lẽ não là đối tượng phức tạp nhất trong vũ trụ! Mặc dù bộ não của bạn chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể nhưng - nó có khoảng 1,1 ...
10 điều kỳ diệu của bộ não

10 điều kỳ diệu của bộ não

Não là một cơ quan phức tạp nhất trong vũ trụ mà con người chưa thể khám phá hết. Rất nhiều nguyên lý hoạt động của não bộ là rất điều ...
Hotline tư vấn 24/7
0868.696.368
Gọi ngay để đặt hàng
và tư vấn

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA